Tin nông nghiệp

Trình Thủ tướng về tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao

Bộ NN&PTNT sẽ sớm trình Chính phủ bộ tiêu chí về nông nghiệp công nghệ cao, làm cơ sở để triển khai gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho lĩnh vực này như chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ kế hoạch (Bộ NN&PTNT), hiện Bộ NN&PTNT đã xong dự thảo bộ tiêu chí, làm rõ thế nào là nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao, dự án nông nghiệp công nghệ cao và đang gửi lấy ý kiến các bộ ngành và một số doanh nghiệp.

Dự kiến, tuần này, Bộ sẽ trình bộ tiêu chí này lên Thủ tướng xem xét, quyết định ban hành, làm cơ sở để triển khai gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Hồng cũng cho biết, Bộ trưởng NN&PTNT đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên quan đến việc triển khai gói tín dụng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Về lãi suất gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng, bà Hồng cho hay, bản chất đây là gói vay tín dụng thương mại, không phải tín dụng từ ngân sách nhà nước bù lỗ, hoặc tái cấp vốn như trước đây.

Trước đó, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại lễ khai trương Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam, Thủ tướng có nói, sẽ dành một gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Dũng, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng này hoàn toàn không phải là gói tái cấp vốn từ ngân sách Nhà nước. Đây là gói tín dụng do NHNN chủ trì, chủ động giao nhiệm vụ cho các ngân hàng thương mại dành 1 gói tín dụng với lãi suất thấp hơn so với lãi suất thông thường từ 0,5 – 1,5% để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

“Cần phải hiểu thực chất về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hoàn toàn không giống như tái cấp vốn tín dụng hoặc như gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ vay mua nhà ở”, ông Dũng nói.

TPO